Chương Trình Khởi Nghiệp
Giao lưu: Nông nghiệp bền vững - Sống khỏe để khởi nghiệp
Cập nhật ngày 10/03/2017
Trong những năm gần đây ngày càng có nhiêu người quan tâm đến vấn đề nông nghiệp xanh không hóa chất và tương lai cho nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đối với các bạn trẻ startup trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiểu được điều này ngày 9 tháng 3 vừa qua, trong khuôn khổ chuỗi workshop "Up Green Life ươm mầm, kết nối khởi nghiệp trẻ" đã phối hợp cùng Ẩm Thực Lành tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: Nông nghiệp bề vững - Sống khỏe để khởi nghiệp.Chương trình với sự tham dự và chia sẻ từ khách mời TS. Trần Thị Thủy Tiên và Nhà thực dưỡng Lương Trùng Hưng cùng giao lưu với các nhà làm vườn và các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp tại địa phương. Chủ đề chính của chương trình xoay quanh Mô hình CSA (Community Supported Agriculture) – Giải pháp cho nền nông nghiệp bền vững do chị Trần Thị Thủy Tiên trình bày.
 
 
Lớn lên giữa một gia đình thuần nông nên chị Trần Thị Thủy Tiên luôn đau đáu về những cực nhọc của người nông dân Việt Nam và những vấn đề nông nghiệp chưa có lời giải. Sau khi tốt nghiệp đại học, Thủy Tiên đã đi nhiều nơi và các nước trên thế giới để học hỏi và tìm hiểu về những nền nông nghiệp tiên tiến, nhằm tìm ra lời giải cho những khó khăn trong nền nông nghiệp Việt Nam. Cuối cùng sau nhiều năm tìm tòi, chị đã được tiếp cận và tham gia vào cộng động CSA tại Mỹ. Được truyền cảm hứng bởi cuốn sách “Cuộc cách mạng một-cọng-rơm” bởi Fukuoka (người khai sinh nông nghiệp tự nhiên Nhật Bản và thế giới), Thủy Tiên đã đem mô hình CSA tại Mỹ về áp dụng Việt Nam và biến đổi cho phù hợp với điều kiện đất nước. Kết quả là Vòng Lâm Viên Garden ra đời và đã gặt hái được nhiều thành quả nhất định cho đến thời điểm hiện tại.
 
 
 “Các bạn thử nghĩ xem, chúng ta sẵn sàng bỏ 5 triệu tiền thuốc men nhưng lại ngần ngại chi 1 triệu cho việc mua thực phẩm sạch không hóa chất! Liệu có vô lý quá không?” Chị Thủy Tiên chia sẻ.
Đến với chương trình lần này, Thủy Tiên mong muốn giới thiệu và phổ biến mô hình CSA tại Cần Thơ – vùng đất “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để phát triển nông nghiệp. Buổi giao lưu còn là nơi mà chị chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm đối với những nhà làm vườn, những bạn sinh viên khoa nông nghiệp và các nhóm startup nông nghiệp công nghệ cao trực thuộc Up Green Life. Theo Thủy Tiên, CSA có thể là lời giải và biện pháp cho nền nông nghiệp bền vững Việt Nam và hướng đi mới cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Cuối chương trình các nhà làm vườn, các bạn trẻ còn có cơ hội giao lưu cùng Nhà Thực dưỡng Lương Trùng Hưng về khái niệm Thực dưỡng và vấn đề ăn uống sao cho khỏe mạnh đối với startup – những người phải làm việc 24/7 và trong môi trường đầy áp lực. Kết thúc chương trình, các khách mời và người tham dự được thưởng thức những món ăn với nguồn nguyên liệu chính lấy từ Vong Lâm Viên Garden của chị Trần Thị Thủy Tiên để cảm nhận sản phẩm sạch – chất lượng thực tế từ mô hình CSA.
 
 
CSA là gì?
CSA là viết tắt cho Community Supported Agriculture là Mô hình Nông nghiệp Cộng đồng. CSA khởi phát từ Nhật Bản giai đoạn hậu thế chiến II với tên Teikei và được áp dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Nhiều nước phát triển trên thế giới đã và đang áp dụng thành công cũng như bắt đầu phổ biến mô hình này vào nền nông nghiệp điển hình như Mỹ, Pháp… Về cơ bản, các trang trại áp dụng CSA có tiêu chí nói không với hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật và sử dụng mô hình trồng trọt, chăn nuôi với nguồn nguyên liệu hầu như khép kín. Sau đó, các chủ trang trại sẽ liên hệ với các hộ gia đình tại địa phương và giao nhận nông sản sạch theo định kỳ. Ưu điểm lớn nhất của CSA là các chủ trang trại không sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi và người tiêu dùng có thể dễ dàng đến tận vườn xác nhận. Do đó, quá trình nuôi trồng, giao nhận nông sản diễn ra trực tiếp và nhanh chóng giữa người làm vườn và người tiêu dùng mà không có sự can thiệp của bên thứ 3. CSA giúp tiết kiệm tối đa những chi phí khổng lồ từ việc vận chuyển, bảo quản mà vẫn đảm bảo chất lượng, uy tín sản phẩm hơn so với quy trình sản xuất nông nghiệp hiện đại.
 
Up Green Life
Các bài viết khác
2016©GREEN LIFE - THIẾT KẾ BỞI MIỀN TÂY 24H
Địa Chỉ: Lầu 6, 41 CMT8, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ - Hotline: 0888 799 900 - Email: upgreenlife@gmail.com