Chương Trình Khởi Nghiệp
Thí điểm mô hình ‘Vườn ươm thanh niên khởi nghiệp’
Cập nhật ngày 14/10/2016
Xây dựng thí điểm mô hình “Vườn ươm thanh niên khởi nghiệp” hoặc “Công viên khởi nghiệp”… là một trong những nội dung thuộc Chương trình Thanh niên khởi nghiệp quốc gia giai đoạn 2016 – 2021.
 

Ngày 16/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Lễ phát động Chương trình Thanh niên khởi nghiệp Quốc gia, tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Nội dung này là sự kiện mở màn cho Chương trình Thanh niên khởi nghiệp quốc gia giai đoạn 2016 – 2021.

Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-Up Idea 2016” và Sàn ý tưởng thanh niên nông thôn khởi nghiệp sẽ được ra mắt.

Ngoài ra, tại khuôn viên sân trường Đại học Quốc gia sẽ có các quầy tư vấn chuyên đề về đầu tư, thuế, pháp luật, đào tạo, công nghệ, hợp tác quốc tế, marketing… và có gian hàng giới thiệu những Câu lạc bộ khởi nghiệp của các trường Đại học, Cao đẳng, các cơ sở Đoàn.

Chương trình Thanh niên khởi nghiệp quốc gia (Giai đoạn 2016 – 2021) là sự kiện lớn nhất trong năm nhằm tạo lập môi trường, khuyến khích và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Chương trình sẽ là nơi giao lưu, kết nối các ý tưởng khởi nghiệp với nhà đầu tư. (Nguồn: Linh Lê)

Với mục đích tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên, chương trình sẽ triển khai hàng loạt các hoạt động: Xây dựng cơ sở dữ liệu về ý tưởng khởi nghiệp trên Cổng tri thức Thánh Gióng; Tổ chức Sàn giao dịch nhằm “đấu giá” các ý tưởng tiềm năng…

Ban tổ chức cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động tư vấn cho người trẻ bằng cách thành lập Hội đồng chuyên gia tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tổ chức khóa đào tạo khởi sự doanh nghiệp. Các hoạt động tư vấn này sẽ được “chuyên biệt hóa” cho từng nhóm đối tượng khác nhau: thanh niên nông thôn, sinh viên và doanh nhân trẻ khởi nghiệp.

Trong số đó, việc Trung ương Đoàn xây dựng thí điểm mô hình “Vườn ươm thanh niên khởi nghiệp” hoặc Công viên khởi nghiệp; Tổ chức định kỳ 6 tháng/lần các điễn đàn trao đổi giữa thanh niên với lãnh đạo quản lý, với doanh nhân thành đạt… là những hoạt động đem đến nhiều kỳ vọng.

Đặc biệt, vấn đề hỗ trợ vốn cho các starup được chú trọng triển khai cụ thể trong nội dung chương trình: Trung ương Đoàn sẽ xây dựng Quỹ Thanh niên khởi nghiệp.

Đồng thời chương trình cũng là nơi kết nối các nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, các tổ chức tài chính vi mô để ủng hộ hoạt động khởi nghiệp. Hoạt động tìm kiếm hợp tác với các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, hợp tác với “Quỹ đầu tư mạo hiểm”, “Quỹ đầu tư thiên thần”… được khuyến khích ở những người khởi sự doanh nghiệp.

Trong chính buổi Lễ phát động, các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành sẽ ký cam kết với Quỹ hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp của Trung ương Đoàn. 10 dự án khởi nghiệp cũng được trao Quyết định đầu tư, với số vốn dự kiến tối thiểu là 50 triệu đồng/dự án.

Các chuỗi sự kiện này sẽ do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đứng ra chịu trách nhiệm tổ chức chính. Những nhiệm vụ chuyên biệt được phân công đến từng đơn vị khác nhau như Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, Ban Đoàn kết, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam…

Chương trình Thanh niên khởi nghiệp quốc gia giai đoạn 2016 – 2021 triển khai hưởng ứng theo Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Theo báo cáo về chỉ số khởi nghiệp Việt Nam năm 2014 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố, trở thành doanh nhân đang là ước muốn của 67,2% người trưởng thành ở Việt Nam. Từ thực tiễn đó, cho thấy nhu cầu làm kinh tế, khởi sự doanh nghiệp trong thanh niên là rất lớn.

Linh Lê

VNB – PL.XH

Các bài viết khác
2016©GREEN LIFE - THIẾT KẾ BỞI MIỀN TÂY 24H
Địa Chỉ: Lầu 6, 41 CMT8, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ - Hotline: 0888 799 900 - Email: upgreenlife@gmail.com